Tại Sao Chữ Nhẫn

Tiếng Hán là một loại văn tự vô cùng đặc biệt, vì nó ẩn chứa những triết lý uyên thâm về nhân sinh đằng sau mỗi ký tự tượng hình. Chữ Nhẫn là 1 ví dụ trong số đó.

Chữ Nhẫn (忍) mang tức là chịu đựng, nhẫn nhịn, vị tha. Nó còn hàm chứa ý nghĩa của sự tự kìm giữ và tự chủ. Đây cũng là 1 đức hạnh của cực kỳ nhiều vị anh hùng vĩ đại trong lịch sử.

Nhẫn không chỉ là mô tả ở sự nhượng bộ, mà còn diễn đạt ở chỗ lúc bị lăng nhục vẫn mang thể chịu nhận mà không động tâm, ko ấp ủ hận. Chỉ nhìn vào cấu trúc chữ Nhẫn (忍) cũng đã biểu đạt được điều này. Bên trên của Nhẫn là chữ Đao (刀), bên dưới là chữ Tâm (心).

Ý tứ ở đây muốn đề cập rằng giả dụ ta dùng một thanh đao nhan sắc nhọn mà đâm thẳng vào tim tất buộc phải đau ghê gớm. Người bình thường khiến cho sao chịu đựng nổi thương tổn này.  Nhưng nếu chú ý mang thể thấy chữ Tâm (心) nằm ngay dưới chữ Đao (刀) kia, vẫn vững vàng bất động, biểu lộ này chính là hình ảnh lột tả nội hàm của chữ Nhẫn.

Dù trong đau thương, mất mát, tủi hổ tới đâu, dòng Tâm này vẫn chịu nhận được, đấy mới thực gọi là Nhẫn. Chỉ với người biết lấy kiên nhẫn mà vượt chông gai, mới có thể làm thành đại sự.

Kỷ luật và ý chí kiên cường là 2 khía cạnh cơ bản để rèn luyện đức tính này.

Trong dĩ vãng từng có không ít những lời bình của cổ nhân về chữ Nhẫn này như sau:

"Người giàu mà biết nhẫn, sẽ bảo vệ được gia tiên. Người nghèo mà Nhẫn được, sẽ ko thấy tự ti, hổ thẹn".

"Giữa cha con mà biết nhẫn, đối đãi với nhau sẽ hòa ái và hiếu thuận".

"Anh em mà học được nhẫn, mới cư xử chính đáng và chân thành".

"Nếu bằng hữu chịu nhẫn, tình bạn sẽ bền lâu".

"Nếu vợ chồng biết nhẫn, quan hệ sẽ thuận hòa".

Trong cơn hoán vị nạn, tất sẽ có phổ biến người chê cười nhạo báng. Nhưng lúc đại nạn qua đi, đáng mắc cỡ ý nghĩa chữ nhẫn nhất lại chính những kẻ đã từng cười chê".

Trong văn hoá truyền thống Trung Hoa cũng mang siêu đa dạng điển tích tương tác tới chữ nhẫn đã được ghi danh trong sử sách qua hàng ngàn năm.

Các nhà hiền triết cổ đại đã trải qua biết bao gian khổ để dạy cho người sau biết khoan dung, nhẫn nhịn, tha thứ, mang như thế mới với thể tôi luyện bản thân thành Nhân và đảm nhận được các bổn phận to lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *